xoi-lao

Nhắc đến Lào, quốc gia Đông Nam Á duy nhất không giáp biển, nhiều người tự hỏi đâu là điều làm nên nét thú vị cho ẩm thực của đất nước này. Câu trả lời nằm chính ở sự tươi ngon của các loại thực phẩm kết hợp cùng nhiều loại gia vị, thảo mộc được chế biến đơn giản, không cầu kì nhưng góp phần giữ lại gần như nguyên vẹn hương vị của món ăn và sự thanh đạm cho người dùng.

Đất nước Triệu Voi nổi tiếng với nền Phật giáo lâu đời, mang triết lý của nhà Phật vào ngay cả ẩm thực khi lấy cơm nếp làm chính, kế đến là rau quả, thảo mộc và sau cùng là thịt. Người Lào đặc biệt thích ăn cơm nếp (khao nieu) với ý nghĩa thiết thực giúp no lâu và đảm bảo một cơ thể tràn đầy năng lượng trong suốt ngày làm việc. Người ăn sẽ nắm cơm thành từng viên nhỏ, sau đó chấm vào nước chấm hay các món ăn kèm và dùng tay để ăn. Cách ăn mộc mạc này, theo người dân Lào sẽ giúp người ăn cảm nhận được hết hương thơm và vị ngọt tự nhiên của từng hạt gạo nếp.
xoi-lao
Một bữa ăn truyền thống sẽ bao gồm tất cả các thành viên trong gia đình quây quần ngồi bên nhau trên sàn nhà trải chiếu, xung quanh bày biện cơm nếp, súp cay và các món chế biến từ thịt bò, thịt heo, cá sông và gia cầm được tẩm ướp nhiều hương liệu rất thơm ngon.

Do tính chất địa lý, nền ẩm thực Lào ảnh hưởng mạnh mẽ bởi phong cách Thái và những nước Đông Dương liền kề. Tuy nhiên, nếu món Thái lấy vị chua cay ngọt làm chính thì món ăn Lào lại chọn chua cay mặn làm chủ đạo, nhờ đó mà giữ được vị thanh ngọt tự nhiên của nguyên liệu và thật đậm đà, đặc trưng.
lap-bo

Các món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Lào có thể kể đến như lạp (trong tiếng Lào có nghĩa là lộc) được làm từ thịt bò, thịt hươu, cá sông bằm nhuyễn với rau bạc hà xắt nhỏ và nước cốt chanh, không dùng đường, vị chua cay khó cưỡng; gỏi cay đu đủ xanh (Tam Maak Hung) với nguyên liệu bao gồm đu đủ xanh thái sợi, đậu đũa, cà dĩa thái mỏng… rồi trộn chung với hàng chục loại gia vị; các món nướng từ nguyên liệu thịt, cá đến cả rau củ hay như xúc xích Lào (Sai Oua), hủ tíu Lào (Khao Piak Sen), cùng các loại mắm làm từ cá sông.
ca-lao

Một tin vui cho những ai chưa dịp ghé thăm quốc gia này cũng như chưa có dịp khám phá nền ẩm thực nơi đây có thể tìm đến nhà hàng đầu tiên chuyên về món ăn Lào tại Sài Gòn mang tên Khao Lao, tọa lạc tại Trung tâm thương mại AEON Mall Tân Phú, Q. Tân Phú, TP.HCM.

Thực khách chắc chắn sẽ bất ngờ bởi phong cách kiến trúc độc đáo cũng như ẩm thực phong phú tại Khao Lao. Thay vào lối kiến trúc truyền thống cổ điển gợi nhớ về miền đất Vạn Tượng kì bí, trầm mặc, Khao Lao thu hút thực khách ngay từ phút ban đầu với kiểu thiết kế tinh giản, thanh lịch, mang hơi thở hiện đại của một nền kinh tế mới năng động. Khách được chào đón vào một không gian thoáng đãng, thanh lịch với gam màu chủ đạo theo tông trầm của sàn gỗ, tường, trần nhà và hệ thống đèn phối hợp ăn ý với nội thất theo tông đen sang trọng, đẳng cấp.

Cách bài trí hài hòa, thông minh giúp cho không gian Khao Lao tuy không quá rộng nhưng tạo được rất nhiều khoảng không riêng cho thực khách thông qua việc sắp đặt các khung sắt và giá đỡ trông thanh mảnh nhưng chắc chắn và tạo điểm nhấn rất thu hút.

Đến với Khao Lao, thực khách chắc chắn sẽ được đảm bảo một không gian ẩm thực khác biệt tuy hiện đại nhưng không tách rời các yếu tố truyền thống làm nên thương hiệu vốn có của ẩm thực Lào. Đó là sự tươi ngon của nguyên liệu, sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều loại gia vị và thảo mộc giúp đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhưng đảm bảo tính thanh đạm trong từng món ăn cho thực khách.

 

Hotline: 1800 1277 (Miễn phí cước gọi)

Website: http://khaolao.vn/

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/KhaoLao.VN

Go top

Hotline

18001277